คุณแม่มือใหม่ควรรู้ เมื่อลูกเกิด อาการแพ้นม วัวและวิธีแก้ไข
Room : Others
unyana | ผิวธรรมดา | 30-34 Yrs | 0 รีวิว 27/06/2020 14:30     

คุณแม่มือใหม่ควรรู้ เมื่อลูกเกิด อาการแพ้นม วัวและวิธีแก้ไข 


        อาการแพ้นม วัว มักเกิดขึ้นในเด็กทารกอายุ 1- 2 ปี  (พัฒนาการเด็ก1ขวบ)มีสาเหตุมาจากการแพ้โปรตีนในนมวัว โดยเมื่อระบบภูมิต้านทานและระบบทางเดินอาหารยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ทำให้การย่อยโปรตีนในนมวัวทำได้ไม่ดี และร่างกายพยายามสร้างภูมิต้านทานเพื่อขจัดโปรตีนนั้น จึงทำให้ทารกแสดงอาการแพ้ทางระบบต่าง ๆ โดย อาการเด็กแพ้นมวัว มักแสดงอาการความผิดปกติของร่างกายทางระบบทางเดินอาหาร และระบบอื่น ๆ เช่น ผิวหนัง และทางเดินหายใจ เป็นต้น นอกจากนี้ เด็กที่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้มักจะมีโอกาสเกิดอาการแพ้โปรตีนในนมวัวสูงกว่าเด็กทั่วไป ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องอาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ชนิดอื่น ๆ ตามมา และส่งผลต่อพัฒนาการเติบโตทางร่างกายของลูกต่อไป

        อาการแพ้นม วัวอาจเกิดขึ้นได้ทันที หรือเกิดหลังจากกินนมไปแล้วหลายชั่วโมง หรือหลายวัน คุณแม่สามารถสังเกต อาการเด็กแพ้นมวัว ที่อาจเกิดขึ้นได้ดังนี้ 


  • - อาการทางผิวหนัง อาจพบผื่นลมพิษ ผื่นแดง ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ เป็นตุ่มพอง ตกสะเก็ด 

  • - อาการทางเดินหายใจ เช่น คัดจมูกหรือน้ำมูกไหลเรื้อรัง มีเสมหะ หลอดลมอักเสบ เป็นหวัดบ่อย เป็นต้น

  • - อาการทางเดินอาหาร เช่น :-)นม อาเจียนบ่อย ปวดท้อง ถ่ายเหลวเรื้อรัง ท้องผูกรุนแรงเป็นต้น


         แม้ว่านมจะเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กเจริญเติบโตสมวัย โดย ประโยชน์ของนม มีผลต่อการพัฒนาของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย แต่เมื่อเด็กเกิดอาการแพ้นม ไม่สามารถกินนมวัวได้ ร่างกายย่อมไม่ได้เติบโตอย่างเหมาะสมตามช่วงวัยเมื่อเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน และหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจทำให้เกิดอาการเรื้อรัง (Allergic march) เช่น โรคหอบหืด ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว ส่งผลต่อการเรียนรู้และมีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นอีกด้วย 

          การแพ้นมวัวสามารถรักษาให้หายได้เมื่อเด็กโตขึ้น โดยวิธีการป้องกันและรักษาอาการแพ้โปรตีนนมวัวดีที่สุด คือ การให้ลูกกินนมแม่ แต่เมื่อลูกเกิดอาการแพ้นมวัว หรือคุณแม่มีน้ำนมน้อย ไม่สามารถให้นมได้ คุณแม่ควรขอรับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อให้นมผงเสริมอย่างเหมาะสม สำหรับเด็กแพ้นมวัว หรือ นมสำหรับเด็กท้องเสีย โดยเมื่อสงสัยว่าเด็กแพ้นมวัว ควรงดให้นมชนิดนั้นรวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมวัว ปัจจุบันมีการพัฒนา นมสำหรับเด็กท้องเสีย จากการแพ้โปรตีนนมวัว นม nutramigen เป็นนมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด (Extensively hydrolyzed protein) ที่มีโปรตีนขนาดเล็ก ไม่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เพื่อช่วยรักษาอาการแพ้นมวัวในเด็ก นอกจากนี้ ยังพบว่าจุลินทรีย์ทั้งแล็คโตบาซิลลัส รามโนซัส จีจี (Lactobacillus rhamnosus GG, LGG) ยังช่วยสร้างสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและช่วยลดอาการแพ้นมวัวได้ ทำให้เด็กยังได้รับ ประโยชน์ของนม ครบถ้วน ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้นมด้วย ควรให้ลูกกินอย่างต่อเนื่องถึง 1 ปี หรือมากกว่า แล้วแต่อาการที่เกิดขึ้นพร้อมกับคำแนะนำของแพทย์ 


Comment (0)
Post Comment- view all -

THE HIGHLIGHTER

- view all -