หัดแต่งหน้าค่ะ^^
Room : Q & A
dapanda | ผิวผสม | 30-34 Yrs | 2 รีวิว 05/02/2009 17:56     
ตอนนี้เพิ่งหัดแต่งหน้าค่ะ เลยอยากรู้ว่าต้องเริ่มจากไหน มีอะไรบ้าง ต้องแต่ตรงไหนก่อน หลังยังไง ใครรู้ช่วยบอกทีนะคะ


Comment (4)

comment 1
wa77 | ผิวมัน | 30-34 Yrs | 50 รีวิว 08/06/2009 20:41     
20 up เราว่าน่าจะลุคใสๆนั่นแหละเนอะ เราก้อแต่งแบบนี้แหละ แนวสาวมหาลัย เหอะๆ

อันดับแรกเราก้อบำรุงผิวตามขั้นตอนที่เราใช้แหละนะ แต่ละคนก้อบำรุงไม่เหมือนกันหรอก ถ้ามีสิวให้แต้มสิวก่อน สำคัญ่ว่า ห้ามบีบเด็ดขาดนะ เดี๋ยวเครื่องสำอางจะเข้าไปอุดตัน แล้วยิ่งอักเสบ ให้รักษาก่อนแล้วค่อยบำรุงนะคะ

เอาล่ะ พอบำรุงเสร็จแล้ว
ทากันแดดจ้า สำคัญๆ เราใช้ bioreสีชมพู น่ะ ดีเหมือนกันจ้า เหมือนเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนแต่งด้วยล่ะ เนื้อครีมเป็นสีชมพู เกลี่ยง่ายด้วยจ้า

ต่อมา เป็นแก้มของเรา เราใช้แค่อุทัยทิพย์เอง ไม่ใช้บลัชออน เพราะเราสิวขึ้นง่ายมาก ไม่กล้าใช้ อุทัยทิพย์ตอนแรกจะใช้ยากนะ เพราะควบคุมทิศทางยาก ถ้าใส่หนักเกินไปก้อแดงแล้ว นานเข้าๆก้อชินแหละจ้า ส่วนตัวเราใช้แค่หยดเดียวใส่บนนิ้ว แล้วมาถูกัน ยิ้มให้กระจก แล้วทาตรงพวงแก้ม จะพอดีเลย ไม่แดงเกิน แล้วมันติดทั้งวันถึงเย็นเลยล่ะ ที่สำคัญ ประหยัดสุดๆ อิอิ แอบงก เราใช้มา 2ปีกว่าแล้วแหละ ยังไม่ถึงครึ่งขวดเลย หุหุ

ต่อๆนะ เราต้องมีตัวที่คอยปกปิดริ้วรอย ความหมองคล้ำของเราไม่ให้คนอื่นรู้ เราใช้คอนซีลเลอร์เกลี่ยตรงใต้ตาให้เนียน ตรงรอยสิว แล้วใช้แป้งฝุ่นทับ ตาเราจะบลิ้ง ไม่แพนด้า ไม่ดูโทรมเลยล่ะ เราใช้ Za concealer perfection 200 กว่าบาท คุ้มอีกแล้ว จะลองหาดูตัวอื่นก้อได้นะ เพราะตัวนี้ต้องเกลี่ยให้เนียนไม่งั้นเป็นคราบ และแห้งไวด้วย

เสร็จแล้วก้อแป้งพัฟแตะๆบางๆให้ทั่วหน้า จบแล้ว

แต่ถ้าวันไหนไม่รีบนะก้อปัดมาสคาร่าซักหน่อย เราขี้เกียจ ต้องรีบไปเรียน เลยไม่ปัด หุหุ ก้อดัดขนตานะ ถ้าจะให้ดีก้อปัดแบบใส เอาคราบแป้งฝุ่นออกไปก่อน แต่เราขี้เกียจอีกแล้ว เราก้อเลยปัดมันไปเลย ก้อเด้งดี เราใช้ของเมย์เบลลีนนะ ก้อดี ที่เราขี้เกียจทาเพราะมันคันตาระหว่างวันแล้วเราใส่คอนแทค ถ้าใส่คอนแทคเราไม่ค่อยแนะนำเท่าไรนะ มันจะคันตาจ้า

ระหว่างวัน ถ้าหน้ามันก้อซับหน้านะ เราใช้ clean&clear ถ้าสิวขึ้นง่ายก้อไม่จำเป็นต้องใส่แป้งพัฟแล้วล่ะ เราใช้แค่แป้งเด็กทาก้อพอแล้ว จบแล้วจ้า

comment 2
nupatzie | ผิวบอบบาง | 30-34 Yrs | 5 รีวิว 17/06/2009 19:49     
อิอิ เราก็เพิ่ง 20 หมาดๆจ้ะ ^^
อยากแนะนำอะค่ะ เริ่มเลยน๊า.....อิอิ

1.ล้างหน้าเสร็จแล้วต้องใช้ น้ำแข็งวนๆทั่วหน้าจนหมดก้อนค่ะ เราไม่ใช้โทนเนอร์นะ
2. ...บำรุงตามประสา....
3. ทิ้งไว้10นาที ลงกันแดด ใช้แบบที่ทาแล้วมันจะแห้งเป็นแป้งน่ะค่ะ
4. 10 นาที ....ก็ทำไรไปเรื่อยนะคะ แต่งตัวจัดของ ทากันแดดตัว
5. ลงแป้งแบบไม่ผสมรองพื้น ที่ใช้แล้วชอบก็ แป้ง LM แป้งOP แป้งองุ่น แป้งม้าโยก และ เอสเต้ลูซิดิตี้
6. เขียนขอบตา ใช้LM
7. ดัดขนตา ปัดมาสคาร่า เนอะ แต่แพทติดขนตาปลอมแทน วะฮ่าๆๆๆ
9. เขียนเจลไลเนอร์ทับอีกที แพทใช้ etude oh'm eye line
10. ไม่ปัดแก้ม ชอบให้แก้มซีดๆ
11. ทาลิปกลอสสีออกแนวๆ พิ้งค์ เบจ ของแมค
12. ลงอิทูดี ทิ้นท์ค่ะ เบอร์1

* ถ้าวันไหนรีบจะไม่ติดขนตาปลอมค่ะ
comment 3
Peridot_Garnet | ผิวแพ้ง่าย | 30-34 Yrs | 89 รีวิว 09/07/2009 06:47     
เราก็มหาลัยเช่นกันค่ะ

ง่ายๆก็หลังจากลงบำรุงแล้ว อย่าลืมเด็ดขาดคือกันแดดค่ะ
ต่อด้วยเบส หรือไพรเมอร์ หรือโดยมากก็ไม่ใช้เลยค่ะ (ปกติตื่นไปเรียนแทบจะไม่ทัน แหะๆ)
จากนั้นก็แป้งฝุ่น หรือแป้งพัฟแบบไม่ผสมรองพื้น หรือถ้าอยากถนัดให้ปกปิดก็ใช้แบบรองพื้นด้วยก็ได้ค่ะ แต่ส่วนตัวเราไม่ค่อยใช้ค่ะ ผิวยังเด็กๆใช้รองพื้นมากพอแก่ไปแล้วต้องมานั่งบำรุงกันยาวเลยเน้อ
และตามด้วยลิปกลอสสีอ่อนๆ

จบข่าว!!!

หรือถ้าอยากให้หน้ามีอะไรก็ปัดแก้มอ่อนๆดูธรรมชาติๆไม่ต้องเข้มมากค่ะ
หรืออยากเพิ่มตาก็ทาสีประกาย ง่ายๆก็สีเดียวไล้ทั่วเปลือกตา ถ้าจะเล่นสีหรือเพิ่มเทคนิคนี่ก็ต้องตอนต่อไปค่ะ แล้วก็จบหรือจะดัดขนตาแล้วปัดมาสคาร่าใสหรือปัดมาสคาร่าสีดำก็ได้ แค่นี้ก็ได้ลุคใสๆแล้วค่ะ

ถ้าอยากดูมีอะไรให้ตาเด่นอีกนิดก็กรีดอายค่ะ แค่นี้ก็เรียบร้อยจ้า

ใสๆ วัยรุ่น และง่ายๆค่ะ

comment 4
HOO-KANG | ผิวมัน | 35-39 Yrs | 13 รีวิว 29/11/2009 13:31     
สำหรับเราคิดว่าการแต่งหน้าถ้าจะให้ดูเด้งต้องเน้นที่ตาจ๊ะ บางครั้งไม่แต้มสีสันอย่างอื่น แต่ดัดขนตา ปัดมาสคาร่าก็ดูเด้งขึ้นมาแล้วจ๊ะ

ที่จะเล่าให้ฟังนี้เป็นแบบการแต่งง่ายๆ ลุคใสๆ สำหรับวันสบายๆ นะค่ะ

เริ่มจากบำรุงผิวตาม step กันไป และสำคัญ คือ "กันแดด" ถึงแม้จะเหนียวเหนอะยังไงก็ไม่ควรขาดค่ะ สำคัญๆ เราใช้ของ OP ที่เป็นโลชั่นกันแดดสูตรน้ำนม SPF40 (สำหรับผิวเป็นสิวง่าย) เนื้อจะบางเบาหน่อย และไม่มีปัญหาเรื่องอุดตันผิวค่ะ เราสิวขึ้นง่ายมากกกกก ตัวนี้โอเคเลย

รอกันแดดเซตตัวสัก 5 นาที แล้วจึงซับส่วนเกินออกด้วยกระดาษซับมัน หรือทิชชู่ค่ะ แล้วก็ลงแป้งฝุ่นค่ะ ถ้าไม่ไปไหนก็แป้งเด็กธรรมาดาแหละค่า หรือไม่ก็ใช้แป้งของนาทริฟ จะเป็นสีเนื้อค่ะ หน้าจะได้ไม่ขาววอกค่ะ แต่ถ้าพิเศษหน่อยก็แป้งองุ่นของ skin food ค่ะ ไม่ได้ลงรองพื้นนะ เน้นแบบใสๆ มากกว่า

ขั้นต่อมา ก็กรีดไลเนอร์ค่ะ ใช้ของเมย์เบอลีนตัวใหม่ที่เป็นแบบเจล (นำเข้าจากเกาหลี)กรีดง่ายค่ะ สำหรับมือใหม่แนะนำตัวนี้มากๆ (เพราะเราก็มือใหม่ อิอิ)เนื้อเจลกำลังดี พู่กันที่แถมมาก็ใช้ง่ายค่ะ ที่สำคัญไม่แสบตาด้วยค่ะ เราลองใช้จากสีน้ำตาลก่อน มันดูธรรมาชาติกว่าค่ะ เวลากรีดตาแล้วดูกลืนๆกับผิวหน่อยไม่โดดเด้งเท่าสีดำค่ะ

จากนั้นดัดขนตาค่ะ เน้นดัด 3 step โคน-กลาง-ปลาย ขนตาจะได้ไม่หักนะค่ะ ดัดให้งอนสุดไปเลยค่ะ แล้วใช้มาสคาร่าใส fix ขนตาให้อยู่ตัวค่ะ แต่ถ้าอยากให้เด้งขึ้นก็เลือกใช้พวก Long lash ต่อขนตายาว หรือ แบบ Volum ที่เพิ่มความหนาของขนตาได้ค่ะ ถ้าต้องการลุคธรรมชาติเลือกใช้สีน้ำตาลค่ะ ถ้าเน้นตากลมโตแบ๊วก็สีดำค่ะ ถ้าจะเป็นลูกเล่นก็เลือกสีๆค่ะ เช่น สีฟ้า-สีเขียว แต่ใหม่ๆก็เริ่มจากสีเบสิคก่อนดีกว่าน้า

แล้วก็มาเติมความสดใสให้กับแก้มค่ะ ใหม่ๆให้เลือกใช้แบบ cake (ที่เป็นแบบฝุ่นอัดแข็งน่ะคะ) จะปัดง่ายสุดค่ะ เน้นน้ำหนักสีอ่อน-เข้มง่ายกว่าบรัชแบบอื่น การปัดก็ยิ้มให้กับกระจกแล้วใช้แปรงปัดตรงส่วนที่นูนสุดของแก้มค่ะ

--ถ้าต้องการให้ดูลุดสดใสให้ปัดเป็นวงกลมที่พวงแก้มค่ะ เลือกใช้สีสดใสแนวลูกกวาดค่ะ

--ถ้าต้องการให้ดูหวานๆ หน่อยปัดเป็นรูปตัว C หงาย เลือกใช้สีนุ่มๆ แบบสีพีช หรือชมพูอมแดงค่ะ

--แต่ถ้าอยากดูเปรี้ยวๆ หน่อย ก็ปัดเฉียงจากข้างกกหูลงมาค่ะ ใช้สีส้มหรือโทนแดงก็ได้ค่ะ

สุดท้ายคือ ริมฝีปากค่ะ ถ้าริมฝีปากบางก็ใช้กลอสสีหวานๆ เติมความน่ารักให้ปากค่ะ กลอสวาวๆ จะช่วยให้ปากดูอิ่มขึ้นค่ะ แต่ถ้าริมฝีปากหนาแนะนำเป็นทินน์ หรือลิปที่ไม่วาวมากค่ะ จะได้ไม่เน้นความอวบอิ่มมากนัก แต่ยังไงก็ขึ้นอยู่กับความชอบค่ะ ส่วนเราใช่แค่ลิปมันก้อยู่แล้วค่ะ เพราะชอบสีนู้ดแบบปากธรรมชาติจ้า

ที่เล่ามาทั้งหมดก็คือวิธีการส่วนตัวของเราอ่ะนะ ไม่ใช่กูรุอะไรจ้า ลองดูละกัน
Post Comment- view all -

THE HIGHLIGHTER

- view all -