รู้ไว้ก่อนซื้อ! ส่วนประกอบในโฟมล้างหน้าตัวไหน หน้าขาวได้ ปลอดภัยต่อผิว
Room : Others
DigitalAccess | ผิวแห้ง | 25-29 Yrs | 0 รีวิว 19/03/2020 09:55     


ใครๆ ก็อยากมีผิวกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำและความหมองคล้ำ แต่ปัจจุบัน มีปัญหามลภาวะและรังสียูวีที่เลี่ยงอย่างไรก็เลี่ยงไม่พ้น แค่หมวกกับร่มจึงไม่เพียงพอ แต่ต้องพึ่งตัวช่วยอย่างครีมบำรุงผิวหรือโฟมล้างหน้าเพื่อหน้าขาว ใส ห่างไกลผิวที่ดูโทรม

แต่รู้หรือเปล่าว่าการเลือกซื้อครีมบำรุงหรือโฟมล้างหน้าที่ทำให้หน้าขาวนั้น ต้องพิจารณาส่วนประกอบให้ถี่ถ้วนด้วย เพราะหากซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสารอันตรายผสมอยู่ จากผิวสวยจะกลายเป็นผิวเสียแทน เรามาทำความรู้จักสารที่ช่วยเรื่องความขาวกระจ่างใสในเครื่องสำอาง ที่ใช้แล้วไม่เป็นอันตรายต่อใบหน้ากันดีกว่า


AHA (Alpha Hydroxy Acid) และ BHA (Beta Hydroxy Acid)

สองตัวนี้เป็นกรดที่สกัดจากธรรมชาติ โดย AHA สกัดจากกรดผลไม้ ส่วน BHA สกัดจากเปลือกไม้ การใช้กรดสองตัวนี้จะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพราะมีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวหนังจนอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง แต่ในปัจจุบันก็มีครีมบำรุงผิวหรือโฟมล้างหน้าเพื่อหน้าขาวใสหลายตัวที่ผสม AHA หรือ BHA อย่างอ่อนๆ เมื่อใช้แล้วอาจเห็นผลช้าไปบ้าง แต่ก็ช่วยลดการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น และสามารถซื้อใช้ได้เอง


Arbutin

หลายคนน่าจะคุ้นชื่อนี้ เพราะเป็นสารที่นิยมใส่ลงไปในมอยซ์เจอไรเซอร์และโฟมล้างหน้าสำหรับหน้าขาวหรือลดเลือนฝ้า Arbutin เป็นสารสกัดธรรมชาติที่ได้จากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อย่างแครนเบอร์รี่หรือบลูเบอร์รี่ มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างแต่ไม่ทำลายเมลานิน (เม็ดสีผิว) ทำให้เห็นผลค่อนข้างช้า แต่ปลอดภัยต่อผิวหน้า


Vitamin C, E

วิตามินซีและอี โดดเด่นในเรื่องการยับยั้งการสร้างเมลานินและช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง นอกจากจะทำให้ผิวดูกระจ่างใส ยังใช้ลดรอยดำจากสิวหรือรอยแผลเป็นได้ดี จึงพบได้บ่อยในเซรั่ม ครีมบำรุง หรือโฟมล้างหน้าที่ทำให้หน้าขาว นอกจากนี้ วิตามินอียังช่วยลดริ้วรอยซึ่งเป็นสัญญาณแห่งวัยที่เพิ่มขึ้นได้อีกด้วยทั้ง AHA, BHA, Arbutin รวมถึงวิตามินซีและอี เป็นสารที่ออกฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือยับยั้งการสร้างเมลานิน ส่งผลให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น และจัดเป็นสารที่สามารถผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตามท้องตลาดได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรทดสอบการแพ้ด้วยการทาที่ท้องแขนหรือบริเวณสันกรามก่อนทุกครั้ง หมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพราะสารเหล่านี้อาจทำให้ผิวไวต่อแดดได้ และควรใช้แค่ระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เพราะหากใช้นานเกินไป อาจทำให้ผิวไม่แข็งแรง


ไม่มีสารที่ปลอดภัยตัวใดสามารถเปลี่ยนสีผิวธรรมชาติได้ แต่การทาครีมบำรุงผิวหรือทำความสะอาดหน้าด้วยโฟมล้างหน้าเพื่อหน้าขาวกระจ่างใส และปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด จะช่วยให้สภาพผิวโดยรวมดูสดใส ไกลความหมองคล้ำ

Comment (0)
Post Comment- view all -

THE HIGHLIGHTER

- view all -