มะระขี้นก ผักที่มีสรรพคุณรักษาโรคมากมายที่คุณอาจยังไม่รู้
Room : Others
Saithong herb | ผิวธรรมดา | 20-24 Yrs | 0 รีวิว 01/04/2024 11:31     

มะระขี้นก (Bitter Melon หรือ Bitter Cucumber) ชื่อวิทยาศาสตร์ Momordica charantia L. พืชสมุนไพรและผักพื้นบ้านที่ทุกคนคงคุ้นเคยกันดี มะระขี้นกจัดเป็นพืชไม้เถาเลื้อย ลักษณะของมะระขี้นกจะดูคล้ายกระสวย ผิวเปลือกขรุขระและมีปุ่มยื่นออกมา โดยผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่ถ้าเป็นผลแก่จะออกสีเหลืองอมแดง ปลายของผลจะแตกเป็น 3 แฉก โดยปกตินกมักจะชอบจิกกินทั้งผลและเมล็ด จากนั้นก็จะนำไปถ่ายไว้ที่ต่างๆ จึงเป็นที่มาของชื่อสมุนไพรชนิดนี้

ทางแพทย์แผนไทย มะระขี้นก ถูกระบุว่า มีสรรพคุณทางยามากมาย โดยนำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วนของต้น ส่วนของใบ เป็นยาลดไข้ รากใช้รักษาอาการโลหิตเป็นพิษ ผลใช้บรรเทาอาการข้ออักเสบและโรคเกาต์ และนอกจากนี้ มะระขี้นกยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ช่วยต่อต้านมะเร็ง รักษาแผลในทางเดินอาหาร และรักษาระดับความดันเลือดให้เป็นปกติได้ด้วย

 นอกจากมีสรรพคุณทางยาแล้ว ยังคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต และแร่ธาตุอีกหลายชนิด สามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย แต่ไม่นิยมกินผลสด เนื่องจากมะระขี้นกมีรสขม จึงต้องนำไปลวกหรือต้มให้สุกก่อนเพื่อลดความขมลง แล้วอาจนำไปเป็นผักกินคู่กับน้ำพริกได้ นอกจากนี้ อาจทำไปเป็นเมนูเครื่องดื่มโดยปั่นให้ละเอียดแล้วเติมน้ำเชื่อม ดื่มเพื่อช่วยแก้อาการร้อนในและขับเสมหะได้ โดยมีขนาดที่แนะนำต่อวัน คือ ผลสด 100 กรัม นำมาผ่าครึ่ง ใส่ในเครื่องปั่นแยกกาก จะได้น้ำมะระประมาณ 40 มล. ดื่มหลังอาหารเช้าหรือเย็น สำหรับเมนูอาหารอื่นๆ สามารถดัดแปลงนำผลมะระขี้นกไปประกอบอาหารประเภทผัดและแกงอื่นๆ ได้ตัวอย่างเช่น แกงเผ็ดมะระขี้นก ต้มจืดมะระขี้นกยัดไส้ มะระขี้นกผัดไข่ เป็นต้น และถ้าอยากสุขภาพดีต้านทานโรคต่าง ๆ ได้แต่ไม่ชอบกินผักที่มีรสชาติขมจำพวกมะระ ยังมีมะระขี้นกที่เป็นแบบแคปซูลให้ทุกคนได้เลือกทานกันอีกด้วย

อยากให้ทุกคนรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

Comment (0)
Post Comment- view all -

THE HIGHLIGHTER

- view all -