เสริมจมูก เพิ่มมิติให้ใบหน้า ก่อนเสริมควรรู้อะไรบ้าง
Room : Others
nerdmickey | ผิวธรรมดา | 25-29 Yrs | 0 รีวิว 26/06/2024 10:09     

เสริมจมูก ปรับเปลี่ยนใบหน้าให้ดูมีมิติ เพิ่มความสวยงาม

ศัลยกรรมความงามอย่างหนึ่งที่ในประเทศได้รับความนิยมมากที่สุด และมีคนเลือกที่จะทำศัลยกรรมความงามเป็นอย่างแรก คือเสริมจมูก เพราะจมูกเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้า เมื่อได้ทำการเสริมแต่งเติมจมูกรูปทรงใหม่ให้เข้ากับสัดส่วนของใบหน้าแต่ละบุคคล ผลลัพธ์ที่ได้มักจะเป็นสิ่งที่พึ่งพอใจเป็นอย่างมาก และใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงดูสวยขึ้น หล่อมากขึ้น และใบหน้าดูมิติ


เสริมจมูกเป็นศัลยกรรมความงามที่มีคนเลือกทำศัลยกรรมตั้งแต่วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และทั้งผู้หญิงผู้ชาย เนื่องจากว่าเสริมจมูกเมื่อทำออกมาแล้วจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของใบหน้าได้อย่างชัดเจน ทำให้ผู้ที่ทำเสริมจมูกมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และมีความสุขกับการใช้ชีวิตในทุก ๆ วัน 


เสริมจมูกให้ใบหน้าได้สัดส่วน

เสริมจมูกเป็นวิธีการแก้ไขโครงสร้างของจมูกเดิม ซึ่งผู้ที่เลือกทำเสริมจมูกมีความไม่พึงพอใจ และความไม่ชอบโครงสร้างจมูกเดิมที่อาจจะมีสัดส่วนไม่เข้ากับใบหน้าของตัวเอง ทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ ไม่สวยงาม การเสริมจมูกให้ใบหน้าได้สัดส่วนจะขึ้นอยู่ความต้องการของผู้ทำ และขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ โดยแพทย์จะทำการวิเคราะห์ใบหน้าให้เป็นสัดส่วนทองคำ การวัดจะเริ่มจากวัดความยาวของจมูก ให้จมูกมีความยาว 1 ส่วน 3 ของความยาวใบหน้า หลังจากนั้นวัดความกว้างของจมูก ให้จมูกมีความกว้าง 1 ส่วน 5 ของความกว้างของใบหน้า และวัดความสูงของสันจมูก ให้สันจมูกมีความสูง 1 ส่วน 3 ของความสูงของใบหน้า เมื่อวัดเสร็จแล้วจะได้จมูกที่มีสัดส่วนเหมาะสมกับใบหน้า หรือสัดส่วนทองคำ


จมูกแบบไหนที่ควรเสริม ดูยังไง


โครงสร้างจมูกของแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน และปัญหาที่เกิดขึ้นกับโครงสร้างจมูกทำให้ผู้ที่มีสัดส่วนของจมูกไม่เหมาะสมกับใบหน้า ส่งผลทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง ดูไม่มีมิติ ไม่สวย ไม่หล่อ ลักษณะของจมูกที่คนส่วนใหญ่มักจะตัดสินใจเลือกทำเสริมจมูก เช่น จมูกโค้งงอ จมูกชมพู่ ปลายจมูกหนากลม จมูกสั้น ปีกจมูกบานออก และไม่มีสันจมูก หากมีลักษณะจมูกเหล่านี้สามารถที่จะเสริมจมูก ปรับเปลี่ยนโครงสร้างจมูกให้สวย ดูมีมิติเข้าไปใบหน้า เสริมความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

ทำจมูกมาแล้วแบบไหนที่ควรแก้จมูก

ผู้ที่ได้ทำศัลยกรรมจมูก หรือเสริมจมูกมาแล้ว แต่รู้สึกไม่ชอบทรงจมูกที่ทำเสริมจมูกมา รู้สึกว่าดูไม่เข้ากับใบหน้า และมีความต้องการเปลี่ยนทรงจมูกให้เข้ากับสัดส่วนของใบหน้ามากขึ้น หรือเกิดปัญหา เช่น ติดเชื้อ เกิดการอักเสบ และเนื้อเยื่อบริเวณจมูกตาย กรณีแบบนี้ควรแก้จมูกใหม่ทันที เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น การอักเสบที่รุนแรงทำให้มีภาวะแทรกซ้อน มีไข้ ปวดจมูก บวมแดง หรือมีหนองไหลออกจากแผล

ความแตกต่างระหว่างการเสริมจมูกกับการทำจมูกแบบอื่น

การเสริมจมูกจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ เสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) และ เสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) ซึ่งเสริมจมูกแบบปิดเป็นการเปิดแผลบริเวณขอบรูจมูก สร้างช่องว่างที่บริเวณสันจมูกใต้เยื่อหุ้มกระดูก เพื่อนำเอาแท่งซิลิโคนเข้าไปตามรอยแผลผ่าตัด และตกแต่งโครงสร้างภายในจมูก ปลายจมูก เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้จมูกโด่ง


 เสริมจมูกแบบเปิดเป็นการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณใต้ฐานจมู กรีดผ่าเป็นแนวดิ่งของแกนจมูก ทำให้เห็นโครงสร้างจมูกได้ชัดเจน หลังจากนั้นทำแก้ไขโครงสร้างจมูก เหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ไขจมูกปรับเปลี่ยนทรงจมูกใหม่ เช่น จมูกโค้งเบี้ยว จมูกสั้น จมูกชมพู่ ปลายจมูกหนากลม  เป็นต้น

ส่วนของการทำจมูกแบบอื่น เช่น

 •  การรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเป็นการใช้เนื้อเยื่อตัวเอง หรือเนื้อเยื่อเทียมมารองปลายจมูก เพื่อไม่ให้ซิลิโคนไปสัมผัสกับเนื้อจมูกลดการเกิดปัญหา 

 • ตัดปีกจมูก เป็นการตัดปีกจมูก หรือการเย็บปีกจมูกให้มีขนาดที่เหมาะสมกับใบหน้า ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกบาน หรือปีกจมูกหนา

 • ตอกฐานกระดูกจมูก เป็นการตอกฐานจมูกด้านข้าง และบีบฐานจมูกให้เรียวเข้าหากัน เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาฐานจมูกกว่า

 • ตะไบฮัมพ์ เป็นการตะไบให้เรียบเนียนได้ตรงบริเวณสันจมูก เพื่อให้สันจมูกโด่งขึ้น และได้สโลปสวยงาม

การเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดเพื่อเพิ่มความโด่ง และปรับเปลี่ยนโครงสร้างของจมูกให้โด่งมากขึ้น แต่การทำจมูกแบบอื่นเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะจุด เช่นแก้ปีกจมูก แก้ฐานกระดูกจมูก 


การปฏิบัติตัวก่อนและหลังเสริมจมูก

ข้อควรการปฏิบัติตัวก่อนเสริมจมูก มีดังนี้

 • ควรพบแพทย์ปรึกษา และแจ้งข้อมูลสุขภาพกับแพทย์อย่างละเอียด เช่น โรคประจำตัว การแพ้ยา แพ้อาหาร การใช้ยารักษาโรคประจำตัว และปัญหาเกี่ยวกับฟัน ฟันโยก ฟันปลอม

 • งดรับประทานยาสมุนไพร ยาบำรุงร่างกาย วิตามิน อย่างน้อง 7 วัน ก่อนเสริมจมูก หากเป็นรับประยารักษาโรคเป็นประจำ ควรแจ้งกับแพทย์ให้ทราบก่อนเสริมจมูก เช่น ยาแอสไพริน ยาแก้ปวด วิตามินซี วิตามินดี และน้ำมันตับปลา

 • งดสูบบุหรี่ก่อนเสริมจมูกอย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันภาวะเนื้อเยื่อขาดเลือดมาเลี้ยง ที่อาจจะส่งผลกระทบทำให้เนื้อเยื่อตาย

 • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีสารผสมของแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ อย่างน้อย 1 - 2 วันก่อนเสริมจมูก 

 • งดรับประทานอาหารของหมัก ของดอง และอาหารทะเลทุกชนิด เพราะอาจจะเกิดการอักเสบบริเวณแผลได้

 • ห้ามแต่งหน้า หรือใช้เครื่องสำอาง ก่อนเสริมจมูก

 • อาบน้ำ ล้างหน้าให้สะอาดก่อนเสริมจมูก

 • งดดื่มน้ำเปล่า และงดรับประทานอาหารก่อนเสริมจมูก เพื่อป้องกันการสูดสำลักน้ำย่อย และป้องกันเศษอาหาร


ข้อควรการปฏิบัติตัวหลังเสริมจมูก มีดังนี้

 • หลังจากผ่าตัดให้ประคบเย็นตรงบริเวณใบหน้า หรือรอบ ๆ แผลผ่าตัดเสริมจมูก เพื่อช่วยให้เลือดหยุดไหล และช่วยลดอาการบวมได้ไวยิ่งขึ้น

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับจมูก เช่น บีบ  แคะ แกะ เกา เพื่อป้องกันไม่ให้จมูกเสียทรง และป้องกันการอักเสบของแผล

 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลสัมผัสกับน้ำ อย่างน้อย 7 วันจากหลังผ่าตัด เพื่อไม่ให้แผลเกิดการอักเสบ หรือแผลเน่าเปื่อย

 • เวลาทำความสะอาดใบหน้าให้ใช้สำลีชุบด้วยน้ำเกลือ ห้ามใช้น้ำเปล่าเด็ดขาด


วิธีการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

วิธีการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก ดังนี้


 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย เช่น วิ่ง กระโดดเชือก ว่ายน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบ ในช่วง 14 วันแรกหลังเสริมจมูก

 • เวลานอนให้นอนด้วยหมอนสูง ศีรษะต้องอยู่สูงกว่าลำตัว 

 • ห้ามนอนตะแคง และห้ามน้ำคว่ำหน้าหลังจากเสริมจมูก อาจส่งผลจมูกเสียทรง และป้องกันเลือดคั่งในจมูก

 • ห้ามรับประทานอาหารของหมัก ของดอง เพราะจะทำให้แผลติดเชื้อ

 • ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีโปรตีนสูง เช่น ผัก ผลไม้  เนื้อสัตว์ นม ถั่ว

 • ควรรับประทานยา หรือทายาที่แพทย์ให้มาอย่างเคร่งครัด


วิธีการปฏิบัติตัวให้แผลหายเร็ว ลดอาการบวม

วิธีการปฏิบัติตัวหลังเสริมจมูก เพื่อให้แผลหายเร็ว และลดอาการบวมที่เกิดจากการเสริมจมูก อย่างเช่น รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เพราะโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ เช่น เนื้อสัตว์ นม ถั่ว ทำให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น และควรประคบเย็นในช่วงแรกจะช่วยลดอาการบวม

การเสริมจมูกเพิ่มความสวยงามให้กับใบหน้า

การเสริมจมูกเป็นศัลยกรรมความงามที่สามารถเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงรูปทรงใบหน้า เพิ่มความมั่นใจ และเพิ่มมิติให้แก่ใบหน้าได้อย่างชัดเจน สิ่งสำคัญของการเสริมจมูกต้องเลือกคลินิก หรือโรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ และมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่ต้องการ และปลอดภัย
Comment (0)
Post Comment- view all -

THE HIGHLIGHTER

- view all -

▲